What does MICE City Do ? ไมซ์ซิตี้ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศไทยอย่างยั่งยืน

แน่นอนว่าประเทศไทยเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ติดอันดับต้นๆ ของโลก จึงเป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับความสนใจจากนักเดินทางทั่วโลก โดยนักเดินทางแต่ละกลุ่มมีเป้าหมาย หรือวัตถุประสงค์ในการเดินทางมาไทยต่างกัน แต่นักเดินทางที่ TCEB ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากก็คือ นักเดินทางกลุ่มไมซ์ หรือกลุ่มที่เดินทางมาประชุมสัมมนา

ให้รางวัลพนักงานเดินทาง และร่วมงานแสดงสินค้า หรืองานต่าง ๆ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการเดินทางเพื่อธุรกิจจึงมีอำนาจในการซื้อสูงกว่านักท่องเที่ยวทั่วไปประมาณ 2-3 เท่า และเนื่องจากกำลังซื้อที่มีมากกว่า บวกกับความต้องการในด้านสินค้า และบริการที่มีคุณภาพ การใช้จ่ายจึงมีค่าเฉลี่ยสูงกว่านักท่องเที่ยวทั่วไป ดังนั้น นักเดินทางกลุ่มนี้จึงมีศักยภาพในการขับเคลื่อนธุรกิจไมซ์ และธุรกิจท่องเที่ยวให้เติบโตสูงขึ้นตามลำดับ ในขณะเดียวกันก็ก่อให้เกิดการจ้างงาน การกระจายรายได้ไปสู่ชุมชนท้องถิ่น ดังนั้นหากแต่ละจังหวัดกำหนดทิศทาง และสร้างจุดดึงดูดนักเดินทางกลุ่มไมซ์ให้มาจัดงานในพื้นที่ของตนเองได้ ก็จะสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในจังหวัดได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอีกหนทางหนึ่ง

TCEB ประเมินจังหวัดที่มีศักยภาพรองรับนักเดินทางกลุ่มไมซ์ หรือนักธุรกิจกลุ่มนี้ ซึ่งปัจจุบันมี MICE City ทั้งสิ้น 7 เมืองดังนี้

กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงที่ธุรกิจเคลื่อนไหว เศรษฐกิจคึกคักอยู่ตลอดเวลา ด้วยรายได้ที่มาจากการค้า การเงิน และการบริการการท่องเที่ยว อีกทั้งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของบริษัทชั้นนาระดับโลกมากมาย ซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมกับการได้รับการสนับสนุนในหลายๆ ด้านจากรัฐบาลไทย การคมนาคม สะดวก และมีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นศูนย์กลางแห่งการขนส่งทางอากาศ ที่สำคัญมีที่พัก และโรงแรมให้เลือกมากมายตามงบประมาณ เพื่อสามารถรองรับการจัดงานประชุมหรืองานสังสรรค์ได้อย่างครบวงจร และยังรวมความบันเทิงหลากหลายไว้คอยต้อนรับนักเดินทาง ทั้งอาหารเลิศรส ห้างสรรพสินค้ามากมาย นอกจากนี้ยังยกระดับมาตรฐานของการเป็นศูนย์กลาง MICE City โดยมีสถานที่จัดงานประชุม และงานแสดงสินค้าที่ได้มาตรฐานสากลถึง 5 แห่ง ซึ่งทุกแห่งล้วนเพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยี และเครื่องมือสื่อสารอันทันสมัย

ทั้งหมดจึงทำให้กรุงเทพโดดเด่นเป็นศูนย์กลางการจัดงาน การเข้ามาลงทุน หรือเดินทางมาเยี่ยมเยือนเมืองแห่งนี้ทุกครั้งที่เป็นประสบการณ์อันเหลือเชื่อ และตราตรึงใจผู้คนทั่วโลกได้เสมอ โดยในแต่ละปีมีผู้มาเยี่ยมเยือนเมืองนี้ถึง 20 ล้านคนเลยทีเดียว

ขอนแก่น ขุมพลังแห่งศูนย์กลางการประชุมส่วนภูมิภาคของอีสาน ประตูเชื่อมโยงธุรกิจสู่อินโดจีน สมบูรณ์พร้อมด้วยทรัพยากรของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในจังหวัด ซึ่งประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์โลหะและไม้ การขนส่ง การผลิต และเครื่องจักร ซึ่งจากความอุดมสมบูรณ์ด้านทรัพยากรดังกล่าว อุตสาหกรรมเกษตรได้ครองพื้นที่นี้ไปกว่า 11.4 เปอร์เซ็นต์ สิ่งเหล่านี้บ่งบอกถึงทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งสร้างรายได้ที่มั่นคงให้แก่จังหวัด และนอกจากความมั่งคั่งทางทรัพยากรเหล่านี้ ขอนแก่นยังเป็นแหล่งคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ประกอบไปกับโครงสร้างพื้นฐานเชื่อมโยงการคมนาคมขนส่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับการประชุม และการจัดกิจกรรมไปทั่วทั้งภูมิภาค ซึ่งการจัดงานในขอนแก่น สามารถนำมาออกแบบจัดสรรได้อย่างง่ายดายลงตัวเพื่อผสานรสชาติของวัฒนธรรม และประเพณีอันดีงามของอีสานที่เป็นเอกลักษณ์

เชียงใหม่ พรั่งพร้อมด้วยวัฒนธรรม กุหลาบแห่งเมืองเหนือ เอื้อกลิ่นอวลในทุกการสังสรรค์ทิวทัศน์ที่กว้างไกล บวกกับวัฒนธรรมที่โดดเด่นและความคิดสร้างสรรค์ที่แตกต่างอย่างมีอัตลักษณ์ไม่เหมือนใคร เมืองเชียงใหม่เป็นที่ตั้งของอาณาจักรล้านนาโบราณจึงมีอารามมากกว่า 300 แห่งโอบล้อมด้วยขุนเขา อุดมไปด้วยความงามทางวัฒนธรรมและทัศนียภาพที่งดงามแปลกตา เมืองนี้จึงเป็นอีกจุดหมายปลายทางด้านธุรกิจที่ได้รับความนิยม ด้วยห้องประชุมในระดับท็อปคลาสและอากาศที่เย็นสบาย จึงมั่นใจได้ว่าผู้มาเยี่ยมเยือนทุกท่านจะได้รับประสบการณ์ที่สะดวกสบาย นอกจากนี้ ยังสามารถจัดทริปแบบไปเช้าเย็นกลับกับเมืองพี่เมืองน้องอย่างเชียงรายได้ในช่วงเวลาแค่ 2 – 3 ชั่วโมง ท่ามกลางอากาศเย็นสบายเป็นธรรมชาติ และสามารถจัดงานอีเวนท์ในพื้นที่ที่ได้รับการตกแต่งอย่างหรูหราได้อย่างสบายกายสบายใจ

พัทยา เมืองชายฝั่งที่น่าตื่นตาตื่นใจไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืน เหมือนสายรุ้งที่กระฉับกระเฉง มีพื้นที่ชายหาดจัดกิจกรรมได้หลากหลาย ฉากหลังเป็นโรงแรมและศูนย์ประชุมที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองของเมืองธุรกิจที่สร้างโอกาสที่แตกต่างให้กับทุกการจัดงานอย่างลงตัว ขับเคลื่อนเมืองด้วยชีพจรในจังหวะกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นครบรส และเร้าใจในทุกช่วงเวลา อีกทั้งยังเป็นเมืองที่ตอบสนองนักเดินทางผู้ร่วมงานได้ตั้งแต่วิวทะเลที่สวยงามรีสอร์ทริมชายหาดที่โด่งดังเหมาะสำหรับพักผ่อนทำกิจกรรม ไปจนถึงเมืองแห่งอนาคตอันเป็นโอกาสสร้างธุรกิจของอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในและต่างประเทศ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่เมืองพัทยาได้รับการขนานนามว่าเป็น อัญมณีแห่งระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor) จึงเป็นเสน่ห์ของพัทยาที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ในที่แห่งนี้จะทำให้ทุกความหวัง ความคาดหมายของคุณไม่เพียงแต่จะทำได้ดี แต่จะทำได้สำเร็จและดียิ่งกว่า

นครราชสีมา เป็นเมืองใหญ่บนดินแดนที่ราบสูงที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากร และสิ่งอำนวยความสะดวกทุกรูปแบบ มีธรรมชาติที่งดงามจนได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก ชื่นชมความยิ่งใหญ่ของอารยธรรมขอมโบราณ เรียนรู้วัฒนธรรมพื้นบ้าน ได้ความรู้ด้านการเกษตรจากการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ทั้งยังได้อิ่มอร่อยกับอาหารอีสานต้นตำรับ และเลือกซื้อหาสินค้าเกษตรและหัตถกรรมพื้นบ้านในดินแดนที่เปรียบเสมือนเป็นประตูสู่ภาคอีสาน นอกจากนี้ การเดินทางจราจรและขนส่งสะดวก การสาธารณสุข โครงสร้างพื้นฐาน สาธารณูปโภค ตลอดจนพลังงานต่าง ๆ ครบถ้วน โดยมีจุดมุ่งหมายของเมือง เพื่อพัฒนาการจัดการเมืองและชุมชน และการตอบสนองแบบทันท่วงที ส่งผลให้นครราชสีมาก้าวสู่การเป็นเมืองไมซ์มรดกโลกศูนย์กลางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ภูเก็ต เมืองที่เปรียบเสมือนดาวเด่นของประเทศไทย ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่คุณจะสามารถค้นพบบางสิ่งที่หายไปได้ ด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่ชายฝั่งเก่าแก่หันหน้าออกสู่ทะเลอันดามันและผืนป่าอันเขียวชอุ่ม ภูเก็ตเป็นเมืองที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการพักผ่อนกายและใจ หากแต่ยังพร้อมด้วยทางเลือกที่หลากหลายได้มากกว่าที่คิดสำหรับนักธุรกิจที่เดินทางมาร่วมงานและประชุมสัมมนา ด้วยพื้นที่จัดกิจกรรม และตัวเลือกต่าง ๆ เช่น การล่องเรือเพื่อจัดงานต่าง ๆ ทางธุรกิจ หรือกระทั่งการจัดอีเวนท์ที่มีฉากหลังอันตระการตาด้วยความงามอันเป็นที่โดดเด่นในทัศนียภาพของอัญมณีแห่งอันดามันดวงนี้ ทำให้การมาเยือนทุกครั้งเป็นประสบการณ์ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง หากจะกล่าวถึงเมืองที่มีบทบาทสำคัญในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภูเก็ตจึงเป็นตัวอย่างหนึ่งอันสมบูรณ์แบบของภูมิภาค ซึ่งพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย จึงเหมาะสมยิ่งที่จะได้รับการขนานนามว่า “MICE City of Andaman.”

สงขลา เป็นที่ตั้งของศูนย์ประชุมนานาชาติขนาดที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ เป็นประตูการค้าชายแดนที่มีมูลค่าสูงสุดในประเทศไทย ทั้งยังเป็นแหล่งผลิตและแปรรูปอาหารทะเลที่สำคัญของภาคใต้และของประเทศ รวมถึงเป็นแหล่งอุตสาหกรรมพลังงานและธุรกิจพลังงานที่สำคัญ เนื่องจากมีแหล่งน้ำมันดิบ และแหล่งทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ที่เอื้อต่อการผลิตอุตสาหกรรมพลังงาน ตลอดจนเป็นศูนย์กลางทางด้านการศึกษาในระดับภูมิภาค โดยเฉพาะด้านการแพทย์ วิทยาศาสตร์นวัตกรรม และการจัดการไมซ์ จุดเด่นสำคัญของการเป็นเมืองไมซ์ คือ มีโรงแรมและสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีคุณภาพ สามารถรองรับจำนวนความต้องการได้ราว 2 หมื่นห้องพัก และสถานที่จัดงานครบทุกประเภท ส่งผลให้สงขลาได้รับเลือกให้เป็นไมซ์ซิตี้อย่างเป็นทางการ ซึ่งนับเป็นจังหวัดแรก และจังหวัดเดียวในภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยที่ได้รับการรับรองในการเป็นเมืองไมซ์ซิตี้ในปัจจุบัน

ไมซ์ซิตี้ ล้วนก้าวเข้ามาชูจุดเด่นเสริมทัพให้กับอุตสาหกรรมไมซ์ และการจัดงานในแต่ละภูมิภาค ซึ่งเอกลักษณ์ของเมืองที่แตกต่างไปนี้ทำให้การจัดงานธุรกิจมีสีสันที่แตกต่างกันไป ต่างก็มีหน้าที่ในการดึงดูดนักเดินทางไมซ์ที่ชื่นชอบต่างกัน แต่มุ่งเป้าเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศไทยและกระจายรายได้ไปสู่ท้องถิ่นอย่างยั่งยืนร่วมกันนั่นเอง