เมืองหน้าด่านกาญจนบุรี เมืองที่มีศักยภาพจนกลายเป็นโมเดลต้นแบบไมซ์มาตรฐาน

กาญจนบุรีเป็นจังหวัดเลื่องชื่อด้วยประวัติศาสตร์อันน่าจดจำ ธรรมชาติบริสุทธิ์น่าค้นหา และวัฒนธรรมเฉพาะถิ่นที่มีเอกลักษณ์ การเรียนรู้ทุกเรื่องราวของกาญจนบุรีจึงเต็มเปี่ยมด้วยความประทับใจ ที่มาพร้อมกับวิสัยทัศน์ 'เมืองแห่งการท่องเที่ยว ศูนย์กลางการค้าภาคตะวันตกสู่สากล สังคมอยู่เย็นเป็นสุข' ทั้งยังเป็นจังหวัดที่อยู่ห่างจากกรุงเทพฯเพียงแค่ 129 กิโลเมตรเท่านั้น นอกจากนั้นทีเส็บยังมองเห็นศักยภาพกาญจนบุรีในการเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ในการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวทั่วไป การท่องเที่ยวแบบ MICE  และการค้าการลงทุนหลังเปิด AEC

ทีเส็บจึงได้คัดเลือกชุมชนปากแพรก จ.กาญจนบุรี เป็น 1 ใน 4 ชุมชนต้นแบบสำหรับโครงการ Smart Village ซึ่งเป็นพื้นที่เป้าหมายไมซ์ในประเทศ ด้วยศักยภาพในการจัดกิจกรรมไมซ์ที่สามารถรองรับลูกค้าองค์กรขนาด 20 คนขึ้นไปได้ และต้องเป็นชุมชนที่มีศักยภาพที่พร้อมจะพัฒนาทางด้าน Smart Village 4 มิติ ได้แก่ Smart Culture, Smart Community, Smart Experience  และ Smart MICE ทั้งยังเร่งจัดทำโครงการ “ประชุมเมืองไทย ปลอดภัยกว่า” ส่งเสริมหน่วยงานรัฐและเอกชนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และกระจายรายได้ไปยังชุมชนในภูมิภาคต่างๆ ผ่านการจัดประชุมสัมมนาในประเทศ โดยลงพื้นที่ด้วยโครงการ “ประชุมเมืองไทย มั่นใจไมซ์ปลอดภัย @กาญจนบุรี” หวังรุกขยายตลาดไมซ์ชุมชนด้วยการสนับสนุนเส้นทางไมซ์ที่ได้รับตราสัญลักษณ์การรับรองความปลอดภัยด้านสุขอนามัย (Safety & Health Administration: SHA) ต้อนรับไมซ์วิถีใหม่ New Normal

ซึ่งต้องยอมรับว่าหลังสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 พฤติกรรมผู้บริโภคได้เปลี่ยนไป ผู้คนหันมาเลือกจัดประชุมและสัมมนาในชุมชนกันมากขึ้น ซึ่งทีเส็บหวังไว้ว่าจะได้ประโยชน์ 3 อย่าง ได้แก่

1.ชุมชนพร้อมพัฒนารับกลุ่มไมซ์ต่อยอดชุมชนเพื่อมุ่งสู่การประชุมในช่วงธรรมดาท้องถิ่นรุกเจาะตลาดไมซ์ด้วยกลยุทธ์สร้างความแตกต่างของเนื้อหาผ่านเรื่องเล่าอัตลักษณ์ อาหารอร่อย สินค้า จับต้องได้ง่าย ทำให้เกิดการใช้จ่าย 4 เท่าของนักท่องเที่ยวปกติ กลุ่มในประเทศ

2. DMC เอเย่นต์ สามารถปรับโปรแกรมเส้นทางการขายไมซ์เพิ่มมากขึ้น

3. แนวโน้มในการเลือกใช้พื้นที่ชุมชนเปิดกว้างมากขึ้น ทีเส็บจึงได้แนะนำชุมชนให้ทำระบบต้อนรับที่สะอาด และจัดอาหารอย่างถูกสุขอนามัย

โดยกาญจนบุรีได้ชูจุดเด่นในหลากหลายด้านที่จะใช้ดึงดูดนักเดินทางไมซ์ ตั้งแต่กิจกรรมที่นักเดินทางไมซ์จะได้ทำ อย่างเช่น การได้ศึกษาดูงานในวิถีเชิงเกษตรกรรม และการได้กระชับสัมพันธ์องค์กรด้วยกิจกรรม Team Building ภายในรีสอร์ท หรือแม้กระทั่งกิจกรรมสัมผัสธรรมชาติน่าทำในกาญจนบุรี อย่างเช่น การเดินป่าที่มีมากมายหลายเส้นทาง การปั่นจักรยานเสือภูเขา ล่องแก่ง พายเรือแคนู หรือจะเป็นการขี่ช้างชมธรรมชาติ และพลาดไม่ได้กับของฝากยอดนิยมของกาญจนบุรี เช่น วุ้นมะพร้าวอ่อน วุ้นเส้นท่าเรือ มะขามกวน และผ้าทอบ้านหนองขาว

ซึ่งจากโครงการ และการสนับสนุนที่จะเริ่มขึ้นในกาญจนบุรีดังที่กล่าวมา ถือได้ว่าขณะนี้ทีเส็บได้เปิดสวิตซ์ทำจั๊มสตาร์ตให้ไมซ์หันมาใช้บริการชุมชนจัดกิจกรรมต่าง ๆ ทำให้ชุมชนมีรายได้เพิ่ม สร้างงาน สร้างอาชีพ และช่วยกระจายรายได้จากการที่นักเดินทางลงพื้นที่ชุมชนไปทำกิจกรรม พักผ่อนที่โรงแรม หรือโฮมสเตย์ ร่วมถึงการรับประทานอาหารก็เป็นการขยายห่วงโซ่ช่วยอุดหนุนวัตถุดิบต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นการต่อยอดให้ธุรกิจไมซ์ปี 2564 ฟื้นกลับมาคืนมาอย่างรวดเร็ว และยั่งยืน