ทีเส็บพร้อมเดินหน้าจัดงานอีเวนท์ ภายใต้มาตราการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19

เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้อุตสาหกรรมการจัดงาน ไม่ว่าจะเป็น งานประชุม งานอีเวนท์ งานแสดงสินค้า หรือแม้กระทั่งงานเทศกาล ต่างก็ต้องหยุดชะงักตามๆกันไป สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการหรือ ทีเส็บจึงได้คาดการณ์แนวโน้มการจัดงานอีเวนท์และการจัดงานไมซ์ในยุคหลังโควิด-19 โดยจะให้ความสำคัญกับเรื่องสาธารณสุข การติดต่อสื่อสาร การจัดอีเวนท์ออนไลน์ (Virtual Event) และการทำงานออนไลน์คู่ขนานไปกับออฟไลน์หรือที่เรียกว่า Hybrid events มากยิ่งขึ้น

แนวโน้มรูปแบบการจัดงานในยุค New Normal

สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการหรือทีเส็บได้คาดการณ์ว่า ในระยะแรกของการจัดงาน จะเป็นไปในลักษณะของ Virtual Meeting Space มากขึ้น ซึ่งจะเป็นการจัดอีเวนท์ในรูปแบบของ Online Event, Webinar เพื่อใช้สำหรับการจัดงานประชุม และรูปแบบ O2O (Offline-to-Online) เพื่อใช้สำหรับการจัดนิทรรศการ

นอกจากนี้การจัดงานอีเวนท์ในยุควิถีใหม่ มีตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจที่เรียกว่า “ Virtual Event ” ซึ่งเป็นงานอีเวนท์ที่จุดขึ้นในรูปแบบออนไลน์ ทำให้คนทั่วโลกได้เข้าถึงงานอีเวนท์ได้ง่าย ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม

ซึ่งข้อดีของการใช้ Virtual Event ในการจัดงานอีเวนท์ คือ ได้เพิ่มการเข้าถึง พร้อมกับสร้างผู้เข้าร่วมงานหน้าใหม่ให้กลับมาร่วมงานในอีเวนท์ครั้งถัดๆไป เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายเมื่อเปรียบเทียบกับการจัดงานบนสถานที่จริง มีการยืดหยุ่นในการเข้าร่วมงานมากกว่า เพื่อการรองรับผู้เข้าร่วมงานที่ไม่สะดวกเข้าร่วมงานในสถานที่จริง โดยจะสามารถมีส่วนร่วมบนช่องทางออนไลน์และยังสามารถดูอีเวนท์นั้นซ้ำๆได้อีกด้วย นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมงานสามารถรับชมและสัมผัสกับกิจกรรมได้อย่างใกล้ชิดและเกิดการมีส่วนร่วมแบบเรียลไทม์ผ่านการสื่อสารแบบแชทสด ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้เกิดการโต้ตอบกันระหว่างผู้จัดงานและผู้เข้าร่วมงานได้

การพลิกโฉมการจัดงานไมซ์นานาชาติครั้งแรกในประเทศไทย

ทีเส็บได้จัดงาน “Thailand MICE Virtual Expo: The River of New Era” งานส่งเสริมอุตสาหกรรมไมซ์ไทยในรูปแบบเสมือนจริง (Virtual Event) เต็มรูปแบบครั้งแรกของประเทศไทย ซึ่งเปรียบเสมือนสายน้ำแห่งยุคใหม่ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการในไทยได้เชื่อมโยงกับคู่ค้าในตลาดโลก เพื่อเร่งสร้างความเชื่อมั่นส่งเสริมภาพลักษณ์อุตสาหกรรมไมซ์ไทยในสายตานานาชาติ และสร้างโอกาสทางธุรกิจให้ผู้ประกอบการไมซ์ไทย ได้รับประสบการณ์ในการใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีในการจัดงานและร่วมงานไมซ์ในรูปแบบเสมือนจริง (Virtual Event)  นอกจากนี้ยังเป็นการผลักดันส่งเสริมอุตสาหกรรมต่าง ๆ ของประเทศไทยรวมถึงไมซ์ไทย เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจไทยให้เดินหน้าต่อไปได้

ซึ่งภายในงาน “Thailand MICE Virtual Expo: The River of New Era” จะมีการไลฟ์สดสัมมนาออนไลน์และเปิดเวทีอภิปรายโดยผู้เชี่ยวชาญในวงการไมซ์ที่จะมาร่วมแบ่งปันมุมมองเกี่ยวกับแนวโน้มของอุตสาหกรรมไมซ์ไทยในอนาคต รวมถึงแพลตฟอร์มใหม่ ๆ ที่จะช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมให้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น

โดยการจัดงานครั้งนี้ทีเส็บได้เตรียมความพร้อมด้วยการระดมเทคโนโลยีต่างๆ มาส่งเสริมให้งานมหกรรมไมซ์นานาชาติแบบออนไลน์ครั้งแรกสมบูรณ์แบบให้สมกับการรอคอย

มีการจัด Virtual Booth บูธเสมือนจริงของผู้ประกอบการไมซ์และสตาร์ตอัปไทยกว่า 30 บูธ ที่จะช่วยให้การเจรจาธุรกิจเกิดขึ้นได้บนโลกออนไลน์

Live Streaming Workshop ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเข้าร่วมกิจกรรมเวิร์กชอปผ่านการไลฟ์สด โดยเน้นการนำเสนอจุดเด่นทางวัฒนธรรมไทยอย่างอาหารไทย (Thai Food) ไทยเฟสติวัล (Thai Fest) มวยไทย (Thai Fight) และสถานที่ที่น่าสนใจในประเทศไทย (Thai Destination)

สำหรับผู้สนใจความรู้ดีๆ ยังมีกิจกรรม Online Webinar & Panel Discussion ให้ได้รับชมโดยวิทยากรที่มีชื่อเสียงถึง 8 หัวข้อ อาทิ

คุณ จินนี่ เตชะศิริวรรณ รองผู้อำนวยการแผนกกิจกรรมพิเศษ ฝ่ายธุรกิจสัมพันธ์ บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด คุณไฮโก เอ็ม ชตุสชิงเงอร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วีเอ็นยู เอเชีย แปซิฟิค และ คุณบุญเพิ่ม อินทนปสาธน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท มูฟ เอเชีย จำกัด ในหัวข้อ “Driving Event & MICE Industry in Thailand: Perspective & Practice”

คุณฐนสรณ์ ใจดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทรู ดิจิทัล พาร์ค และคุณภาโรจน์ เด่นสกุล ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซิป อีเวนต์ ในหัวข้อ “Connecting with Easier Life”

นพ. ชัยรัตน์ ปัณฑุรอัมพร ประธานเจ้าหน้าที่ บริหาร กลุ่มโรงพยาบาลวมิติเวชและโรงพยาบาลบีเอ็นเอช ในหัวข้อ “How Thailand Can Thrive in the New Normal”

คุณ เดฟ หลิว ผู้อำนวยการสายงานปฏิบัติการงานพัฒนาธุรกิจการค้าของ บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในหัวข้อ “Logistics in Thailand: It Really Matters”

คุณ สมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ในหัวข้อ “Food for the Future Shaping New Thailand”

คุณมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย และรองประธานกรรมการบริหาร กลุ่มโรงแรมสุโกศล ในหัวข้อ “Resetting Thailand’s Hospitality for Future Business Event”

นอกจากนั้นยังมีหัวข้อ “Circular Economy for Future” และ “Trends in MICE Industry” อีกด้วย

ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมและลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ : www.thailandmicevirtualexpo.com