Loops จับมือผู้ประกอบการ MICE Communication พัฒนานวัตกรรม Vanpooling for Mega Sport Events แก้ปัญหาการเดินทางในงานเมกะอีเวนต์ด้านกีฬา

ปัญหาการเดินทาง หรือแม้กระทั่งการหาที่จอดรถเป็นปัญหาที่ผู้คนมักจะเจอกันอยู่เป็นประจำ ยิ่งกับการเดินทางหรือการหาที่จอดรถในงานอีเวนต์ต่าง ๆ ยิ่งยากไปกันใหญ่ เพราะยังไม่มีการจัดการที่เข้าถึงหรือครอบคลุมปัญหาพวกนี้ จึงเกิดเป็น Loops บริษัทที่ตั้งขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาเรื่องการเดินทางโดยเฉพาะ โดยเริ่มแรกเน้นไปที่กลุ่มแฟนคลับศิลปินเกาหลีที่ต้องการหาทางกลับบ้านจากงานคอนเสิร์ตที่เมืองทองธานี Loops จึงได้สร้างแพลตฟอร์มที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างเส้นทางของตัวเอง รวมถึงสามารถจองที่นั่งล่วงหน้าได้ ทำให้ผู้ใช้งานมีความแน่นอนในการเดินทางมากขึ้น และเดินทางได้สะดวกขึ้นโดยไม่ต้องยุ่งยากเรื่องการเดินทางหลายต่อ หรือหาที่จอดรถ ที่ยิ่งทำให้การเข้าร่วมงานอีเวนต์ต่าง ๆ ไม่คล่องตัว โดยในปัจจุบัน Loops ได้มีการขยายการให้บริการมาในกลุ่มของอุตสาหกรรม MICE ด้วย

“ธุรกิจ Startup เน้นไปที่การแก้ไขปัญหาของผู้ใช้งาน ซึ่งเป็นการทำธุรกิจควบคู่ไปกับการพัฒนาสังคมไปด้วย จึงเป็นแนวทางการทำธุรกิจที่น่าสนใจ” คุณ อิทธิกร อัฑฒพงษ์ ตัวแทนบริษัท Loops พูดถึงสาเหตุที่ทำให้สนใจ และเริ่มก้าวสู่วงการ Startup

ทั้งนี้นวัตกรรม Vanpooling for Mega Sport Events มีไอเดียสำคัญคือต้องการจะสร้างระบบขนส่งสาธารณะเฉพาะกิจขึ้นมา ตามความต้องการของผู้ที่ใช้บริการ ซึ่งหมายความว่าข้อมูลที่ต้องมีก่อนเป็นอันดับแรกคือ ต้องรู้ความต้องการในการใช้งานจากผู้ที่ต้องการเดินทางเสียก่อน ดังนั้นทาง Loops จึงออกแบบระบบรถโดยสารให้อยู่ในรูปแบบของระบบการจองที่นั่งล่วงหน้า เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการ อีกทั้งการที่รู้ความต้องการของผู้ที่จะเดินทางล่วงหน้าได้แล้ว ทำให้สามารถสร้างเส้นทางการเดินทางใหม่ๆ ตามใจผู้ที่ต้องการเดินทางได้อีกด้วย

ซึ่งจากความร่วมมือภายในงาน Thailand’s MICE Startup ทำให้ Loops ได้จับมือกับผู้ประกอบการ MICE Communication เพื่อใช้เป็นแพลตฟอร์มในการทำงานแก้ปัญหา หรือสานต่อธุรกิจต่อไป

“จริง ๆ MICE เป็นผู้นำแพลตฟอร์มของฝั่ง Startup ไปใช้งานมากกว่า เรามองว่าตลาด MICE เป็นตลาดที่ยังมีปัญหา หมายความว่าเราสามารถพัฒนาตลาดนี้ต่อไปได้ ด้วยโซลูชันต่าง ๆ ซึ่ง Loops ก็เป็นหนึ่งในโซลูชันที่จะเข้าไปช่วยตลาดนี้ แลกกับการที่เราจะสามารถเข้าถึงผู้คนที่อยู่ในอุตสาหกรรม MICE ได้ โดยงาน ล่าสุดที่เข้าไปจัดรถให้คืองาน Bangsaen42 ซึ่งมีปัญหาเรื่องการหารถที่ใช้ในการเดินทางได้ยาก และมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางสูง ”

ทั้งนี้ Loops มีมุมมองต่อการร่วมมือกันระหว่าง Startup และธุรกิจไมซ์ว่าเป็นการร่วมมือกันแบบมีผลประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งมองว่าโดยปกติแล้วทางฝากฝั่งผู้ประกอบการอุตสาหกรรม MICE จะมีความเข้าใจในรูปแบบการดำเนินธุรกิจในอุตสาหกรรมของตัวเองดี ในขณะที่ทางฝั่ง Startup จะมีความเข้าใจในเรื่องเทคโนโลยีดี พอนำมารวมกันแล้วก็จะทำให้ทางฝากฝั่ง Startup ได้มีพื้นที่ในการทดสอบสมมติฐาน ตลาด และ business model ของตัวเอง ภายใต้การชี้แนะของผู้ประกอบการที่มีความเชี่ยวชาญ อีกทั้งยังได้ช่วยกลุ่มลูกค้าของทางฝั่งผู้ประกอบการให้มีประสบการณ์ในการเข้าร่วมงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ซึ่ง คุณ อิทธิกร อัฑฒพงษ์ ตัวแทนบริษัท Loops ก็ได้กล่าวถึงประโยชน์ที่ได้รับจากการร่วมมือกับผู้ประกอบการไมซ์ ที่เกิดขึ้นในในโครงการ Thailand MICE Startup ว่า

“ สิ่งสำคัญที่เราได้รับจากโครงการ Thailand MICE Startup มีหลักๆ 2 ส่วน

1. ความเข้าใจในตลาด MICE ที่มาพร้อมกับพี่เลี้ยง ที่เป็นผู้ประกอบการที่เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมนี้อยู่แล้ว ทำให้เรามีข้อมูลที่ถูกต้อง ได้รับรู้ถึงปัญหาจริง ๆ ที่เกิดขึ้น รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ในอุตสาหกรรม MICE ด้วย

2. โอกาสในการได้ทดลองโซลูชันของตัวเองกับตลาด คือไม่ว่าเราจะทำธุรกิจประเภทไหน สิ่งที่เราต้องสนใจก่อนคือกลุ่มลูกค้าผู้ใช้งานของเรา ซึ่งการที่เราได้มีโอกาสเอาโซลูชันของตัวเองไปทดสอบกับผู้ใช้งานจริง จะทำให้เราทราบจุดเด่นจุดด้อยของระบบเรา เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดต่อไปได้ ”

และยังมองถึงเรื่องอนาคตของวงการ start up ที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้นไม่ใช่แค่ในวงการไมซ์ แต่กำลังจะเป็น Game Changer ของโลกธุรกิจ

“ Startup เล็ก ๆ มีข้อจำกัดที่ทรัพยากรต่าง ๆ ขององค์กร ไม่ได้มีเยอะแยะมากมายอะไร แต่ก็แลกกันด้วยความรวดเร็วในการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่าง ๆ ดังนั้นเราจะเห็นหลายๆธุรกิจ Startup ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกของธุรกิจไปในหลายๆอุตสาหกรรม ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ถึงเราจะเริ่มจากธุรกิจ Startup  เล็ก ๆ แต่ถ้าเรามีฝันที่ใหญ่พอ และโฟกัสถูกจุด เราก็สามารถแปลงตัวเองให้กลายมาเป็น Game Changer ของอุตสาหกรรมที่ตัวเองอยู่ รวมไปถึงอุตสาหกรรมข้างเคียงได้เช่นกัน ”

โดยไม่ลืมที่จะฝากถึงเรื่องการผลักดันประเทศสู่เศรษฐกิจแบบดิจิทัล และการขับเคลื่อนสังคมผ่านนวัตกรรมในมือของ Loops ว่า

“Loops สามารถเป็นแพลตฟอร์มในการนำร่อง การกำหนดเส้นทางโดยสารสาธารณะใหม่ ๆ ให้กับประเทศได้ รวมไปถึงการรวบรวมจำนวนผู้ใช้งาน ทำให้การเปิดเส้นทางสาธารณะใหม่ๆมีความง่ายมากขึ้น และมีความเสี่ยงน้อยลง อีกทั้งยังช่วยให้ข้อมูลการเดินทางต่าง ๆ อยู่ในรูปแบบดิจิทัล ซึ่งจะทำให้สามารถนำไปใช้ต่อได้ง่ายขึ้น”